Dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm đầu tư có đúng không ?

Câu hỏi liệu dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm hay không đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Điều này bắt nguồn từ ý kiến cho rằng, trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng dịch vụ đòi nợ để tiến hành các hoạt động bất hợp pháp như cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi cao, và hoạt động tín dụng đen gây ảnh hưởng đến an ninh và trật tự xã hội, tạo ra nhiều hệ quả xấu cho xã hội.

Nhận thấy tình hình này, Luật Đầu tư 2020 đã chính thức “khai tử” dịch vụ đòi nợ thuê. Để hiểu rõ hơn về thực tế vấn đề này, mời các bạn đọc tiếp bài viết dưới đây

Dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm ?

Đòi nợ thế nào khi đòi nợ thuê bị cấm hoạt động

Định nghĩa dịch vụ đòi nợ thuê

Đòi nợ thuê là một ngành dịch vụ đòi nợ, trong đó các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện việc đòi nợ khách nợ theo yêu cầu của chủ nợ.

Trước đây, dịch vụ đòi nợ thuê là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Tuy nhiên, từ khi Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, dịch vụ đòi nợ thuê thuộc danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo khoản 1 Điều 6 Luật Đầu tư năm 2020.

Đồng thời, tại khoản 5 Điều 77 Luật Đầu tư năm 2020 cũng quy định: “Hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ ký kết trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chấm dứt hiệu lực từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Các bên tham gia hợp đồng được thực hiện các hoạt động để thanh lý hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác có liên quan”.

Do đó, dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị “khai tử”, các hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ ký kết trước ngày 01/01/2021 phải được thanh lý. Các doanh nghiệp đang được cấp phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng phải giải thể hoặc chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh khác.

Quy định của ủy ban kinh tế quốc hội

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự luật.

Ông cho biết hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra hai phương án để Quốc hội xem xét và quyết định.

 • Phương án 1 là quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ
 • Phương án 2 là không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng quy định tại danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như Luật Đầu tư hiện hành.

Quy định pháp luật về dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm

Theo quy định hiện hành tại Luật Đầu tư 2014, “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ” là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để đăng ký kinh doanh dịch vụ này, tổ chức và cá nhân phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định 104/2007/NĐ-CP, bao gồm:

1) Điều kiện về vốn

 • Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2.000.000.000 đồng (Hai tỷ đồng).
 • Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định.

2) Điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.
 • Không có tiền án.
 • Những người đã làm việc cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ khác và đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thoả mãn thêm điều kiện: trong ba năm trước liền kề, không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

3) Điều kiện về tiêu chuẩn đối với người lao động trong hoạt động dịch vụ đòi nợ

 • Người lao động được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có xác định thời hạn từ sáu tháng trở lên.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.
 • Không có tiền án.

Dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm đầu tư kinh doanh có đúng không?

Theo Điều 6 Luật Đầu tư 2020, dịch vụ đòi nợ thuê thuộc danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Cụ thể, Luật Đầu tư 2020 quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh bao gồm:

 • Cấm kinh doanh các chất ma túy.
 • Cấm kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật.
 • Cấm kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên.
 • Cấm kinh doanh mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.
 • Cấm kinh doanh mại dâm.
 • Cấm kinh doanh cờ bạc, đánh bạc.
 • Cấm kinh doanh ma túy.
 • Cấm kinh doanh vũ khí, công cụ hỗ trợ, đạn dược quân sự và công cụ hỗ trợ không quân sự.
 • Cấm kinh doanh trang thiết bị quân sự, vật liệu, thiết bị thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh quốc gia.
 • Cấm kinh doanh hợp pháp với nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, pháp luật của quốc gia mà doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở chính hoặc trung tâm hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, theo quy định của Luật Đầu tư 2020, dịch vụ đòi nợ thuê đã bị cấm đầu tư kinh doanh và không còn được công nhận và bảo vệ bởi pháp luật. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê phải giải thể hoặc chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh khác.

»»» Tìm hiểu thêm: Luật sư tư vấn đòi nợ giải pháp hiệu quả, lấy lại tiền

Hậu quả của việc cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Hậu quả của việc cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê là tác động đến các doanh nghiệp đã hoạt động trong lĩnh vực này. Các doanh nghiệp đòi nợ thuê sẽ phải thay đổi hoạt động kinh doanh của mình hoặc chuyển đổi sang ngành nghề khác để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Đồng thời, việc cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê cũng có tác động tích cực đối với xã hội. Điều này giúp ngăn chặn các hoạt động cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, gây rối trật tự công cộng và đảm bảo an ninh trong lĩnh vực tài chính.

Các cá nhân và tổ chức sẽ không phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến việc thu nợ thuê một cách không đúng pháp luật.

Sự hỗ trợ và chuyển đổi cho các doanh nghiệp đòi nợ thuê

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đòi nợ thuê trong quá trình chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh khác. Chính phủ và các cơ quan liên quan có thể triển khai các biện pháp như sau:

Cung cấp thông tin, tư vấn và hướng dẫn cho các doanh nghiệp về quy trình chuyển đổi, giấy tờ cần thiết, và các quy định pháp luật liên quan.

Tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện để nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn của các doanh nghiệp và nhân viên liên quan.

Tạo điều kiện thuận lợi về tài chính, vốn vay và hỗ trợ về thủ tục pháp lý để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp đòi nợ thuê và các doanh nghiệp trong ngành nghề mới, nhằm tạo ra cơ hội hợp tác và phát triển kinh doanh.

»»» Tham khảo: Có nên nhờ công ty đòi nợ thuê cho cá nhân, doanh nghiệp

Lời kết về dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm

Dịch vụ đòi nợ thuê đã chính thức bị cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư 2020. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này phải giải thể hoặc chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh khác.

Quy định này nhằm đảm bảo an ninh và trật tự xã hội, ngăn chặn các hoạt động cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi và hoạt động tín dụng đen. Việc cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê là một biện pháp quan trọng để bảo vệ lợi ích và quyền lợi của cộng đồng.

Nếu bạn muốn thu hồi lại số nợ nhưng vẫn tuân thủ pháp luật. Hãy liên hệ ngay với Vinh Tiền Lawyer để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.