3 Cách đòi nợ lương chính đáng hiệu quả nhất nên áp dụng

Cách đòi nợ lương là từ khóa được nhiều người lao động quan tâm hiện nay. Trong thời gian dịch bùng phát và kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã phải chật vật duy trì hoạt động và trả lương cho người lao động. Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp dù có đủ khả năng chi trả nhưng vẫn cố tình không thu phí do nhân viên làm việc kém.

Để giải quyết những tình huống này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để được thanh toán, cách dễ dàng và hiệu quả nhất để được thanh toán nhanh chóng! Đừng quên tham khảo!

Cách đòi nợ lương chính đáng

Cách đòi nợ lương hiệu quả
Cách đòi nợ lương hiệu quả

Cách 1: Thỏa thuận với người sử dụng lao động

Người lao động và người sử dụng lao động nên nói chuyện với nhau một cách bình tĩnh trước khi yêu cầu sự can thiệp của bên thứ ba. Bạn có thể thương lượng với công ty và đặt ra thời hạn phù hợp. Nếu hai bên có thiện chí thì đây là cách đòi nợ dễ dàng nhất, đồng thời cũng là cách đòi nợ đơn giản nhất, tiết kiệm chi phí nhất và nhanh nhất.

Trong một số trường hợp, hội đồng quản trị đã thông qua quyết định trả lương cho nhân viên, nhưng ban lãnh đạo cấp trung đã không làm tốt điều đó. Trong trường hợp này, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để đòi nợ là khiếu nại trực tiếp với cấp quản lý. Bạn sẽ sớm nhận được tiền lương của mình.

Cách 2: Giải quyết thông qua hòa giải

Nếu ngay cả ban giám đốc công ty cũng không giải quyết nợ lương cho bạn thì cách tiếp theo để đòi nợ lương là bạn phải làm đơn gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để được giải quyết.

Theo quy định tại Điều 190 Khoản 1 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có quyền yêu cầu hòa giải viên lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) giải quyết tranh chấp trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày phát hiện ra quyền, lợi ích hợp pháp của mình. vi phạm.

Theo quy định tại Điều 188 BLLĐ 2019 thì hòa giải viên lao động phải tổ chức hòa giải trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải. Nhân viên hoặc đại diện của nhân viên phải có mặt tại buổi hòa giải. Tại đây, các bên tiếp tục thống nhất cách thức thu tiền với nhau. Nếu không thể đạt được thỏa thuận, các bên có thể cố gắng xem xét các phương án do hòa giải viên đề xuất.

Nếu hòa giải thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hòa giải không thành thì cách đòi nợ lương tiếp theo là khởi kiện.

Cách 3: Khởi kiện đến tòa án

Khởi kiện ra tòa cũng là một cách đòi nợ lương hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp đòi nợ này có thể đòi hỏi thời gian và nỗ lực đáng kể của nhân viên. Ngoài ra, người lao động chỉ có thể khởi kiện ra tòa sau khi đã trải qua quá trình hòa giải bởi hòa giải viên lao động. Cơ quan thụ lý đơn khiếu nại của người lao động là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Người lao động có 1 năm kể từ ngày được cấp quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm (Điều 190 § 3 Bộ luật Lao động 2019).

Các “mẹo” đòi tiền lương khi doanh nghiệp cố tình không trả

Cách đòi nợ lương
Một số cách đòi nợ lương hiệu quả

Cách đòi nợ lương khi bạn ký hợp đồng lao động

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều công ty lấy khó khăn kinh doanh làm cái cớ để hoạt động thua lỗ và không trả lương, tiền hàng cho nhân viên. Vậy cách nào để đòi nợ lương, và cách thu tiền trong trường hợp này? Tôi sẽ tiết lộ cho bạn một cách rất thông minh để đòi lương mà vẫn tuân theo luật.

Theo quy định tại Mục 5 (2) Luật Phá sản năm 2014, doanh nghiệp nào vỡ nợ từ 3 tháng trở lên mà không được sự đồng ý của người lao động và có đơn của người lao động gửi đến cơ quan hữu quan thì cơ quan nhà nước phải tuyên bố phá sản. Hoặc trả lương đầy đủ cho nhân viên.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu công ty bạn chậm lương 3 tháng và không có dấu hiệu trả lương thì cách tốt nhất để bạn nhận lại lương là làm đơn gửi cơ quan nhà nước. Bạn cũng có thể nộp đơn yêu cầu phá sản doanh nghiệp.

Lúc này, công ty sẽ chỉ có hai lựa chọn: 1. tuyên bố phá sản và 2. trả lương cho bạn. Đừng lo lắng nếu công ty chọn tuyên bố phá sản. Vì nếu ký hợp đồng lao động, bạn sẽ được ưu tiên trả lương khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản.

Cách đòi nợ lương khi bạn không có hợp đồng lao đồng

Vậy, làm thế nào để thu hồi nợ lương khi chưa ký hợp đồng lao động? Có cơ quan nào có thể giúp bạn thu tiền lương không?

Trong trường hợp không có hợp đồng lao động, nếu bị truy thu vượt quá 4 triệu thì người lao động vẫn có thể khởi kiện ra tòa theo hình thức tranh chấp dân sự. Để áp dụng phương thức nhận lương này, trước hết phải có đơn đề nghị giải quyết tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã.

Nếu việc này vẫn chưa được giải quyết thì Ủy ban nhân dân thị trấn và huyện có trách nhiệm ban hành các vấn đề cấp huyện. Chỉ cần bạn có bằng chứng cho thấy bạn đã làm việc cho công ty thì công ty phải trả lại tiền cho bạn. Ngay cả khi bạn chưa ký hợp đồng với nhân viên của mình, đừng lo lắng.

Bởi nếu doanh nghiệp thuê lao động mà không ký hợp đồng, một khi cơ quan thanh tra phát hiện sẽ phạt nặng.

Cách đòi nợ lương khi bạn làm kế toán hoặc các vị trí cầm tiền của doanh nghiệp

Một cách đòi lương khác mà bạn có thể áp dụng là cấn trừ nợ. Cách đòi nợ doanh nghiệp này có thể áp dụng khi bạn làm kế toán hoặc công việc liên quan đến hoạt động thu chi của công ty.

Để tránh rủi ro, bạn cần chuẩn bị đơn gửi cơ quan công an và trình báo với doanh nghiệp. Bạn có thể đến ngân hàng và rút đủ tiền từ doanh nghiệp để trả các khoản lương mà công ty nợ bạn.

Hãy nhớ rằng bạn cần một người đi cùng để làm bằng chứng hoặc các hồ sơ khác có giá trị tương đương. Cần nộp đơn cho cơ quan công an trước ngày bạn rút tiền gửi ngân hàng để tránh bị doanh nghiệp truy tố tội cưỡng đoạt tài sản. Đồng thời, bạn cũng phải chuyển đến công ty của bạn một tuyên bố rằng bạn sẽ giữ số tiền mà công ty nợ bạn.

Thông thường, những doanh nghiệp cố tình vỡ nợ tiền lương thường là những tổ chức gian dối hoặc có những hành vi vi phạm pháp luật, họ rất ngại trước ánh sáng của pháp luật, hạn chế những chiêu trò lớn.

Bài viết trên đây là một số cách đòi nợ lương hiệu quả mà Luật Vinh Tiền Lawyer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn tìm ra một cách nhanh chóng và hiệu quả để đòi nợ phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Với dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp của chúng tôi. Có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại được số nợ khó đòi.

Nếu cần tư vấn cụ thể, đừng ngần ngại. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0902.705.622. Chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn mọi vấn đề pháp lý của bạn.

5/5 - (5 bình chọn)