Thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp chuẩn nhanh chóng

Các thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp luôn khó thực hiện, đặc biệt là các khoản vay doanh nghiệp. Do người vay thường không có khả năng trả hoặc cố tình không trả được nợ. Nghiệp vụ đòi nợ đối với các khoản mua còn nợ và các khoản khác theo hợp đồng đơn giản hơn. Vì con nợ có đủ khả năng tài chính và thường sở hữu tài sản để thi hành án.

Phương pháp nào đòi nợ hiệu quả nhất?

Đòi nợ luôn là cách đòi nợ tốt nhất. Có nhiều cách để thương lượng, nhưng theo quan điểm của luật sư, việc sử dụng các phương tiện truyền thông đưa tin đe dọa là một phương pháp thương lượng không nên sử dụng. Vì nó có thể dễ dàng gây ra nhiều hậu quả pháp lý cho người yêu cầu bồi thường. Để đẩy nhanh quá trình thu thập, bạn cần lưu ý những điều sau:

Một là xác minh nơi ở của người vay, tài sản hiện có và đặc điểm cá nhân của người vay.

Thứ hai là liệt kê toàn diện các nghĩa vụ bổ sung phát sinh khi nợ chưa thanh toán, chẳng hạn như lãi và phí quá hạn mà người cho vay phải trả để thu hồi nợ.

Thứ ba là đề xuất phương án trả nợ khả thi, đối với nợ khó đòi phải ghi nhận trả dần, sử dụng linh hoạt tài sản trả nợ thay tiền tệ.

Khi thương lượng không thành và xác định không thu hồi được nợ thì phải xem xét thủ tục thu hồi nợ. Vì thủ tục tố tụng giúp bạn níu kéo con nợ để đáp ứng nghĩa vụ trả lãi quá hạn và những thiệt hại mà bạn phải gánh chịu. Nếu bên có trách nhiệm trả nợ cố tình không chấp hành phán quyết của Toà án thì bị coi là vô sản cho đến chết. Vì chỉ có thể nhờ đến sự can thiệp của cơ quan thi hành án nhân danh tài sản.

Xem thêm: 3 Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất định bạn phải biết

Điều cần biết khi khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp

Khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp
Khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả

Giá trị pháp lý của hợp đồng vay

Bạn chỉ được yêu cầu trả nợ nếu nghĩa vụ trả nợ phát sinh từ khoản vay, nghĩa vụ trả nợ và tài sản hợp pháp. Do đó, điều đầu tiên cần quan tâm khi thu hồi nợ là đánh giá tính hợp pháp của các giấy tờ hiện có của bạn, cụ thể:

Đánh giá các tài liệu vay cho bất kỳ nội dung bất hợp pháp nào (thường các điều khoản bất hợp pháp phổ biến nhất là lãi suất).

Đánh giá thời điểm phát sinh nghĩa vụ trả nợ và thời hiệu thực hiện các hành vi đòi nợ để xác định những hành động có thể được thực hiện trong trường hợp đòi được nợ.

Đánh giá xem biên nhận có hợp pháp không.

Đánh giá lại số tiền được yêu cầu hoàn lại.

Xác minh nghĩa vụ trả nợ

Bạn cần xác minh hai câu hỏi để đánh giá tính khả thi của từng phương thức đòi nợ, đó là

Xác minh khả năng trả nợ của người vay. Việc xác minh này không quá phức tạp, vì trên cổng thông tin điện tử quốc gia đã đăng tải đầy đủ báo cáo tài chính hàng năm của một doanh nghiệp. Hoặc bạn có thể xác minh dựa trên thông tin thực tế.

Xác định số người đòi nợ: Có nhiều trường hợp có nhiều chủ nợ cùng thu nợ của một doanh nghiệp và rất dễ yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp con nợ. Án phí, tòa án sẽ dừng thụ lý hồ sơ của bạn.

Thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp có khó không?

Khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả
Khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp có khó không

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi doanh nghiệp của bạn khởi kiện để thu hồi nợ kinh doanh hoặc khởi kiện để thu hồi nợ kinh doanh:

Doanh nghiệp được quản lý theo quy định của pháp luật về thuế và kế toán nên công nợ cần được thể hiện trong Biên bản xác nhận công nợ hoặc biên bản đối chiếu xác nhận công nợ. Nếu nguyên đơn không cố gắng làm rõ khoản nợ tại hai văn bản trên mà khởi kiện, chỉ khởi kiện đòi nợ trên cơ sở hợp đồng đã ký thì phải có lý do giải thích lý do và được tòa án chấp thuận.

Công ty không tự mình khởi kiện nên khi khởi kiện công ty cần có giấy tờ thật của người đại diện theo pháp luật của công ty. Tòa án / tổ chức trọng tài chỉ có thể gửi thông báo khi đã xác định được đại diện phù hợp.

Những hướng dẫn này rất quan trọng nếu bạn đã từng thực hiện quy trình thu hồi nợ của một doanh nghiệp trong thực tế. Tại các Văn phòng Luật sư Vinh Tiền Lawyer, chúng tôi đều có thể lường trước các tình huống để hỗ trợ khách hàng soạn thảo một bộ hồ sơ đầy đủ để quá trình đòi nợ diễn ra nhanh chóng nhất.

Các bước khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp

Nhiều luật sư cho rằng việc đòi nợ cá nhân rất khó vì thẩm quyền của tòa án là nơi bị đơn sinh sống và làm việc. Do đó, cuộc sống của những người đòi nợ có thể gặp khó khăn nếu các cá nhân thường xuyên thay đổi nơi cư trú để trốn tránh việc trả nợ của họ.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng việc trốn tránh trả một khoản nợ đến hạn là cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một cá nhân. Vì vậy, nếu con nợ thực sự hiểu luật thì bạn sẽ rất khó khởi kiện để thu hồi nợ cá nhân.

Nếu không, hãy để luật sư Vinh Tiền Lawyer hỗ trợ bạn giải quyết triệt để vấn đề này. Chúng tôi luôn cung cấp những giải pháp tốt nhất để thu hồi nợ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thông thường luật sư chỉ nhận các vụ việc khi họ đánh giá việc thực hiện yêu cầu của khách hàng. Vì vậy bạn đừng ngại liên hệ với luật sư ngay hôm nay theo số 0902.705.622.

Xem thêm: Thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân

Điều kiện được khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp tại tòa án

Khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp
Khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp tại tòa án

Th nht là tranh chp n còn trong thi hiu

Theo quy định của Luật Tố tụng dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện là 2 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ sở, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Trước đây, khi hết thời hiệu thì theo Luật tố tụng dân sự 2005, bạn vẫn có quyền khởi kiện ra Tòa án để đòi tài sản và vẫn được tòa án thụ lý, giải quyết. Tuy nhiên, theo Bộ luật Dân sự mới thì trường hợp này không còn nữa.

Tòa án vẫn sẽ thụ lý đơn yêu cầu đòi nợ của bạn. Nhưng việc xem xét giải quyết hay trả lại hồ sơ sẽ phụ thuộc vào việc bạn nộp đơn trễ hạn hay không.

Th hai là khi kin đòi n theo thm quyn ca tòa án

Nếu các bên không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không phải ủy thác thì các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án địa phương nơi bị đơn sinh sống, làm việc và yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án.

Nếu đương sự đang ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp cho tổ chức ở nước ngoài. Thì đương sự khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn sinh sống, làm việc.

Thứ ba: h sơ khi kin đòi n phi đúng và đầy đủ

Các ứng dụng đòi nợ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu đòi nợ.
  • Hồ sơ vay và các tài liệu khác.
  • Xác nhận của cơ quan nhà nước về nơi cư trú, làm việc của bị đơn
  • Chứng minh thư của ứng viên và sổ tài khoản
  • Các tài liệu (nếu có) chứng minh vụ án còn thời hiệu.

Tìm hiểu thêm: Công ty đòi nợ thuê uy tín hợp pháp tại tphcm

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp và hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp

Thông thường, việc soạn thảo đơn đòi nợ không thể sử dụng mẫu đơn ban hành theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP, vì nội dung tranh chấp cần phải chi tiết và đầy đủ. Xin nói rõ nhưng tiêu chí dưới đây là đơn đòi nợ hoàn chỉnh được tòa chấp nhận.

Phần Thông tin Nguyên đơn và Bị đơn cần chi tiết và đầy đủ.

Tóm tắt vụ án cần nêu rõ cơ sở cấu thành khoản nợ bị khởi kiện.

Phần yêu cầu nêu chi tiết số tiền của từng yêu cầu, từng nghĩa vụ mà bị đơn phải thực hiện và các biện pháp trừng phạt áp dụng lẫn nhau, chẳng hạn như: tính lãi đối với phí trả chậm, trả tiền cho người phiên dịch, thuê luật sư. …

Để được hướng dẫn viết đơn khởi kiện tranh chấp tại trọng tài, quý khách vui lòng liên hệ luật sư để được hỗ trợ qua số điện thoại 0902.705.622. Vì đơn khởi kiện tranh chấp tại Trung tâm trọng tài yêu cầu phải ngắn gọn và phù hợp với thủ tục tố tụng trọng tài.

Xem thêm chi tiết: Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ mới nhất

Các bước giải quyết thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp

Bước 1: Liên hệ với con nợ để xác minh thông tin

Trước khi khởi kiện, bạn cần xác minh thông tin về chỗ ở của con nợ, khả năng tài chính của con nợ, ý kiến ​​của con nợ về yêu cầu trả nợ, …

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp ra tòa kèm theo chứng cứ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kiện tụng để khởi kiện ra tòa một cách nhanh chóng. Sau khi tòa án nhận được lời bào chữa:

Trong trường hợp trả lại đơn khiếu nại theo quy định của Luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân trả lại đơn khiếu nại và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho việc khiếu nại.

Trường hợp không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện mà đơn khởi kiện không đúng hình thức, không đủ nội dung theo quy định thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn quy định.

Nếu vụ án đáp ứng đủ các điều kiện khởi kiện và việc tranh tụng được tiến hành theo đúng quy định thì Tòa án cho phép nguyên đơn thanh toán các chi phí tố tụng trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 3: Hòa giải, lấy chứng cứ và tranh luận trước tòa

Tòa án sẽ thông báo cho các bên biết các bước công việc, thủ tục giải quyết và các tài liệu cần nộp trong quá trình hòa giải một vụ án thu phí. Thời hạn giải quyết tranh chấp nợ thường như sau:

  • Thời gian chuẩn bị hòa giải, xét xử là 2-3 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án
  • Thời gian xét xử: trong vòng 2 tháng kể từ ngày vụ án được xét xử.
  • Thời hạn tạm hoãn: không quá 30 ngày, kể từ ngày có quyết định tạm hoãn.

Do đó, trong khuôn khổ thời hạn giải quyết của tòa án, bạn cần đưa ra những lý do chính đáng để tránh bị bên vay chậm trả tiền. Ngoài ra, nếu bạn không thể có mặt vào ngày tòa án xem xét và giải quyết trát đòi hầu tòa, hãy nộp đơn xin điều trần sớm và hoàn thành việc ủy ​​quyền.

Bước 4: Yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành án của Tòa án thu hồi nợ

Xem thêm: 6 Cách đòi nợ tế nhị văn minh 100% giúp bạn lấy lại tiền

Vì sao lựa chọn dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp tại luật Vinh Tiền Lawyer ?

Giấy vay nợ viết tay có cần công chứng không

Khi nhận được yêu cầu của khách hàng, chúng tôi luôn đánh giá tính khả thi của công việc, và chỉ nhận dịch vụ thực hiện nếu giải pháp tốt, giải quyết sự cố cho khách hàng một cách nhiệt tình. Các thủ tục luôn được luật sư tư vấn đòi nợ triển khai lại từ khâu đàm phán để không bỏ sót những lần đòi nợ sớm cho khách hàng.

Trên thực tế, việc cưỡng chế thi hành án thu hồi nợ thường rất chậm, có trường hợp vài năm không được thi hành. Do đó, khách hàng cần sự hỗ trợ của các luật sư giàu kinh nghiệm để thực hiện các bộ sưu tập một cách nhanh chóng và linh hoạt.

Hiện tại, công ty luật Vinh Tiền Lawyer đã thực hiện thủ tục đòi nợ thuê thành công cho rất nhiều khách hàng. Nếu bạn cần dịch vụ pháp lý ngay hôm nay, vui lòng gọi 0902.705.622 để được giúp đỡ.

5/5 - (5 bình chọn)