Giấy vay tiền có cần công chứng không ? Mẫu giấy vay tiền chuẩn nhất

Giấy vay tiền hay hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi kết thúc thời hạn cho vay, “bên vay phải trả lại” tài sản (nếu có) đúng số lượng, chất lượng và lãi suất. Vậy giấy vay tiền có cần công chứng không, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề trên qua những bài viết dưới đây.

Giấy vay tiền

Hình thức cho vay tiền có thể được thỏa thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản, có sự giao nhận tiền giữa các bên. Giấy vay tiền là biểu mẫu thể hiện giao dịch vay tiền đã hoàn thành khi có chữ ký của các bên và người chứng kiến ​​xác nhận việc giao nhận hàng.

Giấy vay tiền hợp lệ khi nào? Giấy vay tiền có cần công chứng không ?

Giấy vay tiền có cần công chứng không
Giấy vay tiền có cần công chứng không

Hiện nay, để đảm bảo trả khoản vay cho người cho vay, hầu hết mọi người đều sử dụng hồ sơ vay hoặc ký hợp đồng vay. Tuy nhiên, việc soạn thảo một bộ hồ sơ vay vốn trong đó có hợp đồng vay với đầy đủ nội dung và điều khoản pháp lý sẽ rất khó khăn bởi không phải ai cũng hiểu rõ nội dung pháp lý chi tiết.

Do đó, một hồ sơ vay vốn hợp lệ cần đảm bảo các nội dung cơ bản sau của pháp luật dân sự:

  • Kỳ phiếu có thể bằng miệng, bằng văn bản hoặc chứng thư. Chúng hoạt động tốt như nhau cho dù viết tay hay đánh máy.
  • Giấy nợ phải đáp ứng các điều kiện pháp lý chung của Bộ luật Dân sự:
  • Bên vay và bên cho vay đều phải có năng lực hành vi dân sự.
  • Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội.
  • Người tham gia giao dịch phải hoàn toàn tự nguyện.
  • Hồ sơ vay vốn phải có đủ chữ ký và dấu vân tay trên giấy tờ tùy thân của người đó để đảm bảo tính hợp lệ của pháp luật.

Xem chi tiết: Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý, hợp pháp không ?

Giá trị pháp lý

Giấy vay tiền có công chứng

Để hồ sơ vay đảm bảo được quyền lợi, nếu sau này hai bên có tranh chấp thì nên công chứng, chứng thực hoặc ít nhất phải có người làm chứng xác nhận. Đảm bảo rằng cả người đi vay và người cho vay đều hoàn toàn thiện chí, hợp lý, hợp lý và không bị đe dọa, lừa dối hoặc ép buộc khi ký vào hồ sơ vay.

Giấy vay tiền không công chứng

Như đã nói ở trên, hồ sơ vay không cần công chứng mới có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, nếu xảy ra tranh chấp giữa hai bên thì công chứng được coi là biện pháp bảo vệ quyền lợi của bên cho vay.

Vì vậy, khi hai bên ký vào hồ sơ vay hoặc giao kết hợp đồng vay thì nên làm thủ tục công chứng, nhưng không bắt buộc.

Xem thêm: Cho bạn mượn tiền không trả thì phải làm sao? Có tội không?

Hướng xử lý khi bên vay vi phạm nghĩa vụ trả tiền

Giấy vay nợ viết tay có cần công chứng không
Giấy vay nợ viết tay có cần công chứng không

Nguyên tắc giải quyết của pháp luật dân sự Việt Nam là luôn ưu tiên tôn trọng thỏa thuận của các bên, đồng thời không hình sự hóa các vụ việc dân sự. Do đó, khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật dân sự trước khi nộp đơn ra tòa án nhân dân để giải quyết.

Nếu pháp luật dân sự quy định việc hòa giải không đạt được hoặc bên vay trốn tránh nghĩa vụ trả nợ đã thỏa thuận thì có thể trình báo cơ quan công an hoặc làm đơn yêu cầu hòa giải.

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, cơ quan công an phải chịu trách nhiệm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm: Thiếu nợ tiền không muốn trả có bị truy tố hình sự không ?

Hồ sơ khi thực hiện công chứng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Điều 40 và 41 Luật Công chứng 2014, khi công chứng giấy tờ vay tiền, hợp đồng vay tiền, các bên phải chuẩn bị các giấy tờ sau: Giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền đã lập, giấy tờ tùy thân của bên cho vay và bên vay Bản sao giấy tờ, tài liệu. Chứng minh tình trạng hôn nhân, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu vốn do bên cho vay chuẩn bị khi làm hồ sơ vay vốn hoặc hợp đồng vay, sổ tiết kiệm, sao kê, xác nhận của ngân hàng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hai bên mang toàn bộ hồ sơ ra phòng công chứng. Phòng công chứng kiểm tra hồ sơ, nếu hài lòng thì nhận hồ sơ, chưa đạt yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận.

Bước 3: Tiến hành công chứng

Nếu công chứng viên soạn thảo hợp đồng thì công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng ngay khi nhận đủ hồ sơ.

Nếu công chứng viên đồng ý toàn bộ với dự thảo hợp đồng, hãy ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu công chứng viên xuất trình các giấy tờ gốc có trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời khai và ký tên vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Trường hợp hợp đồng do hai bên giao kết thì công chứng viên xem xét dự thảo hợp đồng, nếu dự thảo có quy định trái pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội thì đối tượng của hợp đồng không phù hợp với hợp đồng.

Luật quy định công chứng viên phải chỉ rõ việc sửa chữa cho người yêu cầu công chứng. Nếu yêu cầu công chứng viên không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng mà không vi phạm pháp luật.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận giấy vay hoặc hợp đồng đã công chứng

Công chứng viên thanh toán phí, lệ phí công chứng, nhận công chứng hồ sơ, hợp đồng vay.

Do đó, hồ sơ vay thực tế không cần công chứng. Tuy nhiên, khi phát sinh tranh chấp do các khoản vay quá hạn, không trả được lãi vay hoặc rủi ro không lường trước được, để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên thì nên công chứng như một biện pháp bảo đảm.

Tham khảo thêm: Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ hợp pháp

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi giấy vay tiền có cần công chứng không. Mọi thắc mắc về dịch vụ đòi nợ thuê hoặc các vấn đề liên quan. Vui lòng liên hệ với Công ty Luật Vinh Tiền Lawyer theo đường dây nóng 0902.705.622 để được chúng tôi trao đổi và tư vấn chi tiết. .

5/5 - (4 bình chọn)