Cách viết giấy đòi nợ, đơn khởi kiện cá nhân doanh nghiệp

Cách viết giấy đòi nợ là một thủ tục vô cùng quan trọng trong tố tụng dân sự, bởi nó quyết định trực tiếp đến quyền và lợi ích của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Để tránh quyền lợi của bạn bị xâm phạm, Luật Vinh Tiền Lawyer xin hướng dẫn bạn cách viết giấy đòi nợ trong bài viết dưới đây.

Cách viết giấy đòi nợ – soạn thảo đơn đòi nợ

Công ty Luật Vinh Tiền Lawyer xin hướng dẫn quý khách hàng cách lập công văn đòi nợ, mẫu đơn khởi kiện đòi nợ để quý khách hàng tham khảo và áp dụng trong từng trường hợp cụ thể.

Cách viết giấy đòi nợ
Cách viết giấy đòi nợ chuẩn chỉnh

Nội dung chính trong giấy đòi nợ – đơn khởi kiện đòi nợ

Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định cách viết giấy đòi nợ, trong đơn yêu cầu phải có những nội dung sau:

Ngày, tháng và năm của bên liên quan yêu cầu thu thập;

Tên chính xác của tòa án đã nhận đơn. Khi nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện, đương sự ghi rõ Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đóng trụ sở và địa chỉ của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Tên, địa chỉ cư trú và làm việc của người khởi kiện (cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện); số điện thoại, số fax và địa chỉ email (tùy chọn). Trường hợp các bên thoả thuận về địa chỉ liên hệ của Toà án nhân dân thì ghi rõ địa chỉ đó. Nếu bên là cá nhân thì ghi họ và tên, bên chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi, khó khăn trong nhận thức và điều khiển hành vi thì ghi rõ họ, tên. Và sẽ được viết tên theo địa chỉ của người đại diện theo pháp luật của các bên. Trường hợp người nộp đơn là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức và họ tên người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đó.

Tên và nơi ở, địa chỉ làm việc của cá nhân có quyền được bảo vệ, hoặc trụ sở của người có quyền được pháp luật bảo vệ, tức là cơ quan hoặc tổ chức; số điện thoại, số fax và địa chỉ e-mail (tùy chọn );

Tên, nơi ở và địa chỉ làm việc của bị đơn (trụ sở của cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức của bị đơn); số điện thoại, số fax và địa chỉ email (không bắt buộc). Nếu đương sự không biết nơi ở, địa chỉ làm việc, trụ sở hiện tại của bị đơn thì ghi rõ địa chỉ cư trú, địa chỉ làm việc, trụ sở cuối cùng của bị đơn;

Tên, nơi ở và địa chỉ làm việc của người có quyền lợi và người có nghĩa vụ liên quan đến vụ việc là cá nhân hoặc trụ sở chính của người được quyền lợi và người có nghĩa vụ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, số fax và địa chỉ e-mail (không bắt buộc). Nếu bên có liên quan không biết nơi ở hiện tại, địa chỉ làm việc hoặc trụ sở của bên có quyền liên quan thì ghi rõ nơi ở, địa chỉ làm việc hoặc trụ sở cuối cùng của bên có quyền cũng như quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;

Xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự; những vấn đề cụ thể liên quan đến bị đơn, người có nghĩa vụ liên quan có quyền lợi mà đương sự yêu cầu Tòa án giải quyết;

Tên đầy đủ và địa chỉ cụ thể của nhân chứng (tùy chọn);

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện. Ở đây, các bên liên quan được yêu cầu đặt tên cho danh sách các tệp đính kèm và đánh số thứ tự chúng. Ngoài ra, các bên cũng có thể ghi thông tin mà họ cho là quan trọng để giải quyết vụ việc.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân chuẩn

Những lưu ý trong cách viết giấy đòi nợ – đơn khởi kiện đòi nợ

Cách viết giấy đòi nợ chuẩn chỉnh
Cách viết giấy đòi nợ chuẩn chỉnh

Vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện

Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định thời hiệu giải quyết vụ án dân sự là 2 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm nghiêm trọng. Hậu quả pháp lý khi hết thời hiệu là:

  • Khi hết thời hạn khởi kiện thì Toà án nhân dân đình chỉ hoặc bác bỏ việc giải quyết.
  • Tòa án nhân dân trả lại yêu cầu cho nguyên đơn do đã hết thời hiệu yêu cầu phản tố của bị đơn.

Việc nộp hồ sơ khởi kiện phải đúng thẩm quyền của Tòa án

Nếu đương sự không sinh sống ở nước ngoài và có tài sản đang tranh chấp thì có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn sinh sống, làm việc và yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết tranh chấp. trường hợp. Không ở trong nước, ngoài nước hoặc không ủy thác cho Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Trường hợp các bên sinh sống ở nước ngoài, có tranh chấp tài sản ở nước ngoài hoặc cần ủy thác cho Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài xét xử tư pháp thì các bên phải khởi kiện ra Tòa án nhân dân. Làm việc để giải quyết.

Xem thêm: 10 Cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả đúng pháp luật

Hồ sơ khởi kiện phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật

Khi lập hồ sơ đòi nợ, hồ sơ khởi kiện đòi nợ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Đơn yêu cầu thu hồi nợ theo Luật Vinh Tiền Lawyer nêu trên.
  • Hồ sơ vay, thế chấp cá nhân, hợp đồng vay và các tài liệu liên quan khác.
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú, địa chỉ làm việc của bị đơn do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • CMND / thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu của bên đương sự
  • Các tài liệu chứng minh vụ việc còn trong thời hiệu (không bắt buộc).

Cách thức nộp đơn khởi kiện lên tòa án

Theo quy định, có 03 cách để các bên khởi kiện đòi nợ lên Tòa án, bao gồm:

  • Trực tiếp đến tòa án nhân dân có thẩm quyền;
  • Gửi qua Tòa án nhân dân cùng cấp;

Nộp trực tuyến dưới hình thức đơn khởi kiện điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân có thẩm quyền (nếu có).

Xem thêm: Quy trình thủ tục đòi nợ thuê, nợ xấu chi tiết nhất

Án phí khi nộp đơn khởi kiện đòi nợ lên tòa án

Đối với án phí khi nộp giấy đòi nợ, đơn khởi kiện dân sự tại Toà án, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH2014 quy định như sau:

Án phí khi nộp đơn khởi kiện đòi nợ lên tòa án

Trên đây là những chia sẻ đầy đủ của Luật Vinh Tiền Lawyer về cách viết giấy đòi nợ và các thủ tục liên quan đến thủ tục đòi nợ. Mọi thắc mắc về dịch vụ đòi nợ thuê và pháp lý liên quan. Vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0902.705.622 để được các chuyên viên hỗ trợ tận tình.

5/5 - (5 bình chọn)