Thiếu nợ tiền không muốn trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Thiếu nợ tiền không muốn trả có bị truy tố hình sự không ? Vay tiền không trả bị tội gì ?

Không trả được nợ là chuyện thường. Đây là khoản nợ đến hạn trả nhưng không có khả năng trả hoặc có điều kiện trả nhưng không muốn trả nợ. Như vậy, nếu không trả được nợ thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Nợ tiền không muốn trả hoặc bị vỡ nợ không đủ khả năng chi trả có phạm tội không?

Thiếu tiền không trả phạm tội gì
Thiếu tiền không trả phạm tội gì

Đầu tiên, hãy xem xét các giao dịch nợ giữa người đi vay và người cho vay.

Trong trường hợp không có giấy tờ giao dịch giữa các bên, nếu có thể chứng minh được sự tồn tại của giao dịch vay tiền thông qua email, tin nhắn, người chứng kiến ​​việc vay tiền giữa các bên,… thì mới có thể thu hồi được tiền. Trong trường hợp này, việc trả nợ phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên liên quan.

Nếu giao dịch nợ được chứng minh bằng hợp đồng vay tài sản thì bên vay có nghĩa vụ trả lại tài sản đúng thời hạn theo hợp đồng quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015.

Nếu khoản vay không tính lãi nhưng đến hạn thanh toán và người đi vay không trả được khoản vay hoặc trả chưa đầy đủ, thì:

Bên cho vay có quyền yêu cầu trả lãi theo tỷ lệ quy định tại khoản 2 Điều 468 của luật này.

Trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật yêu cầu, lãi suất được tính trên số tiền quá hạn thanh toán tương ứng với thời gian quá hạn thanh toán.

Trong trường hợp có lãi tiền vay nhưng đến hạn không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

 • Lãi đối với phần nợ gốc chưa trả theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay;
 • Trường hợp quá hạn trả nợ còn phải trả lãi suất 10% / năm tương ứng với khoản vay quá hạn.
 • Lãi trên nợ gốc quá hạn, trừ trường hợp có thoả thuận khác, được tính bằng 150% lãi suất tiền vay đã thoả thuận trong hợp đồng tương ứng với thời gian trả chậm.

Thứ hai, xem xét trách nhiệm hình sự.

Việc mất khả năng thanh toán hoặc chậm trả nợ không đủ yếu tố cấu thành tội theo quy định tại Mục 8 Bộ luật Hình sự 2015.

“Tội phạm là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự do người có năng lực trách nhiệm hình sự, pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, xâm phạm hệ thống chính trị, kinh tế. hệ thống, văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, hành vi vi phạm nhân quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vi phạm pháp luật, trật tự trong các lĩnh vực khác của chủ nghĩa xã hội. chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Luật này.”

Xem thêm: Thiếu nợ tiền không muốn trả có bị truy tố hình sự không ?

Nợ tiền không muốn trả, nợ bao nhiêu tiền thì bị phạt tù?

Nợ tiền không muốn trả
Nợ tiền không muốn trả có bị phạt tù không

Theo tính chất, giá trị khoản vay, người nào chây ỳ hoặc trốn tránh nghĩa vụ trả nợ đến hạn có đủ yếu tố cấu thành và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật. Tội tham ô theo Mục 175 hoặc Mục 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 175 của luật này có thể được hiểu là một người vay, mượn, thuê tài sản của người khác bằng hợp đồng sau đây:

 • Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc có điều kiện và có khả năng trả nợ đúng hạn nhưng cố ý không trả.
 • Sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp khiến không thể trả lại.
 • Thực hiện các hành vi nêu trên một cách có tổ chức, chuyên nghiệp; lạm quyền, lạm quyền, lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; thủ đoạn xảo quyệt; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Mức phạt tương ứng với giá trị khoản vay:

 • Cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng đến 03 năm:
 • Có giá trị từ 4.000.000 VNĐ đến dưới 50.000.000 VNĐ.

Dưới 4.000.000 đồng mà bị khởi tố về tội đó hoặc một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này thì đã bị xử phạt hành chính chưa được xóa án tích mà còn trái pháp luật, tài sản là tư liệu sinh hoạt chính của nạn nhân hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về tinh thần đối với nạn nhân.

Xem thêm: 6 Cách đòi nợ tế nhị văn minh 100% giúp bạn lấy lại tiền

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới 02 năm nhưng không quá 07 năm:

 • Tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng;
 • Lạm dụng quyền lực hoặc sử dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Sử dụng các thủ đoạn xảo quyệt;
 • Người tái phạm nguy hiểm.
 • Nếu giá trị tài sản chiếm đoạt từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng thì bị phạt tiền từ 5 năm đến 12 năm.
 • Tham ô tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, nghiệp vụ hoặc đảm nhiệm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một số hoặc toàn bộ tài sản.

Xem thêm: 10 Cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả đúng pháp luật

Nợ tiền không muốn trả thì đi tù có được xóa nợ không?

Vay tiền không trả bị tội gì
Vay tiền không trả bị tội gì

Trên thực tế, nhiều trường hợp người vay không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ và phải ngồi tù. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu người đi vay bị đi tù thì có được tha nợ không?

Trong trường hợp này, bên vay có thể thỏa thuận với bên cho vay về việc hoãn thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho đến khi thi hành xong bản án và phải được sự đồng ý của bên cho vay theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ngoài ra, con nợ có thể ủy thác cho bên thứ ba thay mặt mình thực hiện nghĩa vụ trả nợ quy định tại Điều 283 Bộ luật dân sự 2015.

Do đó, dù phải chấp hành án thì con nợ vẫn phải tự mình hoặc thông qua bên thứ ba thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Luật sư tư vấn đòi nợ về xử lý thiếu tiền không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn

Công ty Luật Vinh Tiền Lawyer có đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu pháp luật sẽ tư vấn cho khách hàng những vấn đề sau:

 • Tư vấn những việc cần làm khi người vay quá hạn, quá hạn.
 • Tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp và hồ sơ vụ án
 • Tham gia vào quy trình tố tụng theo ủy quyền của khách hàng

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề nợ tiền không muốn trả. Nếu bạn đọc có thắc mắc về nội dung bài viết hoặc cần hỗ trợ xử lý nợ quá hạn, không đòi nợ được. Vui lòng liên hệ với Công ty đòi nợ thuê Vinh Tiền Lawyer qua số hotline 0902.705.622 để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (5 bình chọn)