Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý, hợp pháp không ?

Giấy vay nợ viết tay là một loại giấy tờ phổ biến được sử dụng hiện nay để xác nhận các giao dịch vay vốn và chứng minh công nợ giữa các bên. Nhưng liệu loại giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý, hợp pháp không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

Hình thức của hợp đồng vay tài sản

Về hình thức của hợp đồng vay mua bất động sản, pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng đó, tuy nhiên hợp đồng vay mua bất động sản và giấy vay tiền viết tay cũng là một hình thức giao dịch, dân sự được pháp luật thừa nhận.

Vì vậy, theo quy định tại Điều 119 BLDS năm 2015, hợp đồng vay mua nhà có thể được giao kết bằng miệng, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng vay tài sản

giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý
Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không

Hợp đồng vay mua nhà ở hoàn toàn phù hợp với quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, đó là hợp pháp, bao gồm:

Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự theo giao dịch dân sự đã được xác lập:

Cá nhân được tham gia giao kết, thực hiện hợp đồng vay tài sản là cá nhân đủ 18 tuổi, không bị mất năng lực hành vi dân sự và không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 21 khoản 3 và 4 Bộ luật Dân sự 2015 thì người chưa đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, những giao dịch dân sự chưa đủ tuổi. -phù hợp nhu cầu hàng ngày.

Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có tài sản riêng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ cũng được tự mình giao kết, thực hiện giao dịch dân sự, trừ những giao dịch dân sự khác phải được người đại diện theo pháp luật ủy quyền, trừ những giao dịch dân sự có thỏa thuận. theo luật.

Các chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật và không vi phạm đạo đức xã hội.

Tuân thủ các điều kiện về hình thức giao dịch dân sự do pháp luật quy định.

Xem thêm: Giấy vay tiền có cần công chứng không

Hợp đồng vay tài sản và giấy vay nợ viết tay có gì khác nhau?

Văn bản vay tiền viết tay không trái pháp luật dưới hình thức hợp đồng vay tài sản. Tuy nhiên, hợp đồng vay tài sản chỉ hợp pháp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên.

Hợp đồng vay tiền viết tay vẫn được coi là hợp đồng dân sự bằng văn bản và vẫn có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý, do đó, giấy vay tiền viết tay có thể được sử dụng làm bằng chứng để thu hồi khoản vay. Nếu người vay không trả, bạn có thể đệ đơn lên tòa án để buộc người vay phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Nghĩa vụ của các bên

Giấy vay tiền viết tay
Giấy vay tiền viết tay có giá trị pháp lý không

Nghĩa vụ của bên cho vay

Bên cho vay có các nghĩa vụ sau:

  • Giao tài sản cho bên vay đúng chất lượng, đúng số lượng, thời gian, địa điểm đã thỏa thuận.
  • Bồi thường thiệt hại cho bên vay nếu biết tài sản kém chất lượng mà không thông báo cho bên vay, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.
  • Bên vay không phải trả lại tài sản trước hạn, trừ trường hợp hợp đồng vay có thời hạn quy định tại Điều 470 Bộ luật Dân sự năm 2015 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Xem thêm: Thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp

Nghĩa vụ của bên vay

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, người vay tài sản tiền tệ phải trả đủ tiền khi đến hạn.

Nếu người vay không có khả năng trả nợ, được sự đồng ý của người cho vay thì có thể trả bằng tiền mặt theo giá trị của người vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, và ngược lại.

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc trụ sở chính của bên cho vay.

Trường hợp khoản vay không có lãi nhưng đến hạn trả mà bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả lãi theo mức quy định tại Điều 468 Khoản 2 Bộ luật Dân sự. 2015, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác, nếu không số tiền quá hạn thanh toán tương ứng với thời gian chậm thanh toán.

Trong trường hợp phát sinh lãi tiền vay mà người vay không trả hoặc không trả đủ tiền khi đến hạn thì người vay phải trả lãi như sau:

Lãi đối với phần nợ gốc chưa trả theo lãi suất hợp đồng tương ứng với thời hạn vay, nếu quá hạn trả thì còn phải trả lãi theo lãi suất quy định tại Điều 468 Khoản 2 Bộ luật Dân sự năm 2015;

Lãi trên nợ gốc quá hạn, trừ trường hợp có thoả thuận khác, được tính bằng 150% lãi suất tiền vay đã thoả thuận trong hợp đồng tương ứng với thời gian trả chậm.

Xem thêm: Công ty đòi nợ thuê uy tín hợp pháp tại tphcm

Luật sư tư vấn về tính hợp pháp của giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không ?

Đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất liên quan đến các bài báo của bạn. Đặc biệt:

  • Tư vấn các thủ tục cần thiết để thực hiện hợp đồng vay tài sản theo quy định của pháp luật.
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hồ sơ vay tiền viết tay.
  • Trực tiếp soạn thảo hợp đồng vay mua bất động sản.
  • Hỗ trợ giải quyết các tranh chấp liên quan đến hồ sơ vay viết tay.
  • Tham gia tranh tụng khi các bên có tranh chấp.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về việc giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc, còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến dịch vụ đòi nợ thuê. Vui lòng liên hệ với Công ty Luật Vinh Tiền Lawyer để được hỗ trợ pháp lý qua đường dây nóng 0902.705.622.

5/5 - (5 bình chọn)